Việc vay tiền mua nhà không còn là việc quá xa lạ đối với nhiều người trẻ, gia đình trẻ ngày nay. Và thủ tục vay vốn mua nhà cũng không còn quá rườm rà khó khăn như trước đây nữa. Tuy nhiên, dù có tiến bộ cách mấy trong vấn đề thủ tục giấy tờ thì những bước cơ bản và thủ tục cần thiết phải có vẫn phải giữ lại và thực hiện.

Để người mua nhà làm thủ tục nhanh chóng hơn trong vấn đề vay vốn, người vay vốn cần những điều kiện sau:

Hồ sơ pháp lý vay tiền mua nhà

Hồ sơ pháp lý yêu cầu những giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân. Trong đó bao gồm sổ hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú của người vay và bên bảo lãnh (nếu có); Chứng minh nhân dân của 2 vợ chồng và bên bảo lãnh (nếu có); Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và văn bản liên quan kèm theo nếu có) và bên bảo lãnh (nếu có).

Những loại giấy tờ để hỗ trợ pháp lý là điều nhất định phải có

Chứng minh thư nếu mất có thể thay bằng những giấy tờ có giá trị tương ứng để khẳng định thông tin về bạn đã được nhà nước thẩm định.

Trong quá trình làm thủ tục vay ngân hàng khi mua nhà đất, vay tín chấp, thế chấp… không ít trường hợp chúng ta rơi vào tình cảnh không có chính xác những giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu. Khi đó việc tìm hiểu các giấy tờ thay thế có giá trị tương đương là thực sự cần thiết.

Hồ sơ chứng nhận nguồn thu nhập để trả nợ

Có vay thì có trả là điều dĩ nhiên. Nhưng để vay tiền và ngân hàng tránh các trường hợp không khả thi trong việc đòi tiền hay phải mất thời gian vào việc siết tài sản đảm bảo thì việc yêu cầu hồ sơ về thu nhập là điều bắt buộc.

Với những người vay tiền thuộc diện làm công ăn lương thì cần phải có hợp đồng lao động/quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động. Ngoài ra, cần phải nộp bản sao kê thu nhập qua tài khoản trong vòng 3 tháng gần nhất, hoặc 6 tháng đối với những người làm nhân viên kinh doanh, nhân viên nhận lương dựa trên hoa hồng.

Các nguồn thu nhập như chứng khoán hay cổ phiếu sẽ không được chấp nhận vì không mang tính đảm bảo. Một số giấy tờ khác nếu làm kinh doanh mà bạn phải nộp cho ngân hàng là bản khai thuế VAT trong vòng 6 tháng có xác nhận từ cơ quan thuế. Kèm theo đó là các chứng nhận mã số thuế, hóa đơn kinh doanh, sổ sách kinh doanh,….

Giấy tờ liên quan đến đảm bảo và mục đích vay tiền

Các giấy tờ yêu cầu bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với tài sản đảm bảo, thường sẽ là nhà đất. Cùng với đó là các loại giấy tờ liên quan đến thông tin của căn nhà định mua như công chứng diện tích sử dụng, giấy thỏa thuận mua bán của bên mua và bên bán.

Tại mỗi ngân hàng sẽ có từng trình tự thủ tục khác nhau nhưng chung quy thì việc chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết cũng như giấy tờ tùy thân là điều hoàn toàn bắt buộc. Các chuyên viên tư vấn vay tiền tại mỗi ngân hàng sẽ là người gợi ý các loại hình vay tiền khác nhau để bạn có thể lựa chọn.

Để thuận tiện trong quá trình làm thủ tục vay vốn mua nhà và ngân hàng giải ngân sớm thì banj cần thiết phải đảm bảo thủ tục đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết nêu trên. Chúc các bạn hoàn tất thủ tục nhanh chóng nếu muốn vay tiền mua nhà.

Lê Thủy

like3