Officetel là một loại sản phẩm bất động sản “ sinh sau đẻ muộn” nhưng có rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Cũng vì vậy mà rất nhiều nhà đầu tư nhắm đến phân khúc này để kinh doanh. Nhưng không thể tùy tiện trong việc đầu tư nhất là đối với một loại hình mới như officetel. Vậy, việc đầu tư vào officetel cần xét đến những yếu tố gì ?

Officetel là gì ?

Office-tel là mô hình căn hộ đa chức năng, vừa là văn phòng làm việc (office), vừa có thể cư trú qua đêm (hotel). Loại hình căn hộ Office-tel đáp ứng nhu cầu của nhiều doanh nhân trẻ và các chuyên gia nước ngoài có văn phòng đại diện, công ty vừa và nhỏ, nhóm nghiên cứu dự án…

Officetel được phát triển tại các nước phương Tây từ rất lâu rồi nhưng tại Việt Nam, đây được xem là sản phẩm bất động sản “sinh sau đẻ muộn” nhưng với điểm mạnh kết hợp giữa văn phòng, thương mại và nhà ở có giá bán vừa túi tiền mà cho thuê được giá nên officetel đang được giới đầu tư cả nước săn đón.

Thị trường officetel trong nước

Qua những công bố về số liệu cho thấy dòng sản phẩm officetel đã tăng trưởng mạnh mẽ, được giới đầu tư ưa chuộng và sẽ còn bứt phá trong những năm tới. Cụ thể, nếu như nguồn cung tổng rổ hàng officetel năm 2014 dưới 600 căn. Đến quý cuối năm 2017 đạt trên 8.500 sản phẩm, tức tăng gấp 14 lần. Giao dịch thị trường này rất sôi động trong giai đoạn hiện nay.

Báo cáo quý II/2018 về thị trường văn phòng, ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, khẳng định nguồn cung văn phòng hạng A rất giới hạn, giá chào thuê bình quân tiếp tục trong xu thế tăng. Cụ thể, giá thuê tăng 9% so với quý trước và tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái do giá thuê tăng tại các toà nhà ở các vị trí thuận lợi trong khi nguồn cung cho thuê vẫn ít ỏi”.

Rõ ràng, việc văn phòng cho thuê tăng giá là lợi thế cho người đầu tư officetel hạng A để cho thuê.

Đầu tư vào officetel cần xét những gì?

Officetel được thiết kế, phát triển và quảng cáo đều nhằm vào mục đích mua – cho thuê, góp phần làm đa dạng danh mục đầu tư cho khách hàng. Loại hình này có đặc điểm diện tích nhỏ, đòi hỏi khoản đầu tư thấp và thu hồi vốn nhanh.

Tổng Giám đốc một công ty có nhiều năm làm phân phối bất động sản cũng cho rằng có rất nhiều lý do khiến cho căn hộ officetel hút giới đầu tư vì ngoài diện tích nhỏ, giá cạnh tranh thì còn có chức năng để ở. Bên cạnh đó, số lượng officetel rất hạn chế, chiếm tỷ trọng thấp trong một dự án căn hộ. Tiếp đến là officetel phù hợp với số lượng lớn doanh nghiệp SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) có nhân sự 5 – 10 người, nhất là các bạn trẻ với xu hướng khởi nghiệp. Bởi nhu cầu thuê mặt bằng nhỏ, chất lượng vừa làm văn phòng vừa làm thương mại và có thể làm nơi lưu trú là rất lớn.

Tuy vậy, khi đầu tư vào offcietel để hoạt động cho thuê dễ dàng, các nhà đầu tư cần xét đến những yếu tố quan trọng như: quan trọng nhất là vị trí thuận lợi, phong thuỷ thịnh vượng, chất lượng dự án phải cao cấp và pháp lý rõ ràng.

Lê Thủy

like0