Xoay quanh vấn đề văn bản hướng dẫn giải quyết những vấn đề liên quan đến phê duyệt triển khai dự án và chuyển nhượng quyền sử dụng đất làm dự án, nhiều doanh nghiệp kêu than và đó cũng chính là nguyên nhân gây tắt nghẽn trong thị trường, khả năng nguồn cung sẽ giảm sút nghiêm trọng.

 

Doanh nghiệp BĐS “kêu cứu”

Liên quan đến vấn đề giải quyết và quản lý, xử lý về chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng án, nhiều doanh nghiệp ‘ kêu cứu” khi mà thủ tục trình lên đã bị nghẽn thời gian quá dài khiến dự án chậm thậm chí ngừng.

Theo HoREA, các doanh nghiệp BĐS như Công ty Hưng Thịnh, Nam Long, Phú Long, Sơn Kim, Lê Thành, Địa ốc Chợ Lớn…đồng loạt kiến nghị lên UBND TP.HCM, các sở ngành nhằm giải quyết những vướng mắc đang gặp phải trong quá trình làm dự án.

Cụ thể, Công ty CP Đầu tư kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh kiến nghị cần gỡ vướng mắc về quy trình xác định giá đất, thẩm định giá đất còn nhiều điểm bất hợp lý trong thủ tục hành chính tính tiền sử dụng đất của dự án, mất rất nhiều thời gian của doanh nghiệp, thậm chí có thể mất cơ hội kinh doanh.

Bên cạnh đó, thời gian thực hiện thủ tục cấp “sổ hồng” căn hộ chung cư của dự án bị kéo dài gây thiệt hại quyền lợi của người mua nhà và gây căng thẳng giữa chủ đầu tư và khách hàng. Đơn vị này cũng đề nghi UBND TP.HCM tháo gỡ ách tắc về cấp “sổ đỏ” cho người nước ngoài khi mua nhà tại dự án.

Công ty CP BĐS Sơn Kim cũng kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về việc tính tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình ngầm của dự án. Đây cũng là vướng mắc chung của tất cả các dự án có diện tích chiếm đất của công trình ngầm lớn hơn diện tích khối đế chung cư cao tầng và khu phức hợp cao tầng.

Theo đơn vị này, khi tính tiền sử dụng đất dự án theo phương pháp thặng dư, các Sở, ngành, đơn vị tư vấn đã tính đủ doanh thu của toàn bộ diện tích tầng hầm, nhưng quyết định tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế còn diện tích tầng hầm lại không được tính. Do vướng mắc này mà đến nay dự án của doanh nghiệp chưa được cấp sổ đỏ.

Đồng quan điểm, Công ty CP Đầu tư Nam Long và công ty Địa ốc Phú Long cũng đề nghị được tháo gỡ về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận chủ đầu tư dự án bất động sản và trong quy trình tính tiền sử dụng đất dự án.

Trong đó, công ty Phú Long tỏ ra bức xúc: “Công ty triển khai, thực hiện một dự án tại huyện Nhà Bè trên cơ sở trúng đấu giá đã 14 năm nay. Tuy nhiên khi lập thủ tục xin cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng vẫn đề nghị phải lập thủ tục chấp thuận đầu tư làm mất rất nhiều thời gian cho doanh nghiệp”.

Trong khi đó, các doanh nghiệp làm phân khúc giá bình dân cùng chung “nỗi khổ”. Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Lê Thành kiến nghị UBND TP có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Cục Thuế thành phố thực hiện các thủ tục miễn tiền sử dụng đất, và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với diện tích đất ở 12.103 m2 của dự án Nhà ở xã hội cho thuê – Khu dân cư Lê Thành tại phường An Lạc, quận Bình Tân. Công ty TNHH Kinh doanh và Phát triển nhà Bình Dân cũng đề nghị UBND xem xét phê duyệt giá đất dự án Khu dân cư Bình Chiểu 2, quận Thủ Đức để Công ty hoàn thành nghĩa vụ tài chính để được xây dựng nhà…

 

Những điểm nghẽn cần được khơi thông

Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, thành phố đang ách tắc khá nhiều dự án do vấn đề quản lý. Việc không giải quyết triển khai dự án cho các trường hợp doanh nghiệp đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm sản phẩm nhà ở, sụt giảm nguồn cung căn hộ vừa túi tiền, sụt giảm giao dịch BĐS.

Kể từ khi Luật Nhà ở có hiệu lực vào năm 2015, Sở đã thụ lý 170 dự án đề nghị công nhận chủ đầu tư. Trong đó, chỉ có 44 dự án có quyền sử dụng đất ở hợp pháp, chiếm tỷ lệ 26%. Còn lại 126 dự án, chiếm tỷ lệ đến 74%, chủ yếu có nguồn gốc do bồi thường đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên dùng.

Bên cạnh đó, việc Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi từ “đất ở” thành cụm từ “đất ở và các loại đất khác” đã xảy ra xung đột giữa Luật Nhà ở với Luật Đất đai. Việc sửa đổi chữ “đất ở” trong Luật Nhà ở để đảm bảo sự thống nhất với Luật Đất đai sẽ giúp tháo gỡ được ách tắc này.

Trong khi chờ sửa đổi Luật Nhà ở, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ ban hành Văn bản hướng dẫn cụ thể các trường hợp doanh nghiệp đã bồi thường giải phóng mặt bằng thì được chỉ định chủ đầu tư, với điều kiện phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để phát triển đô thị, khu dân cư của địa phương.

Về vấn đề chuyển nhượng dự án kinh doanh BĐS, nhu cầu chuyển nhượng dự án rất lớn, trong đó, có nhiều dự án đã được thế chấp làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay tín dụng, kể cả các khoản nợ xấu ngân hàng. Hiện nay theo các quy định pháp luật, chủ đầu tư phải giải phóng mặt bằng và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới được chuyển nhượng dự án, nên việc chuyển nhượng rất khó khăn.

Theo đó, trong 10 tháng đầu năm 2018, mới có 15/23 hồ sơ chuyển nhượng dự án được chấp thuận, chưa tạo điều kiện cho nhà đầu tư mới có năng lực thay thế chủ đầu tư cũ để khởi động lại các dự án đã bị ngừng triển khai. Đồng thời, sự ách tắc này cũng chưa tạo được sự thông thoáng trong thị trường chuyển nhượng dự án từ đó khó tăng thêm nguồn thu thuế cho ngân sách nhà nước. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến thực trạng đã có hơn 500 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, bị “đắp chiếu, trùm mền”, là “hàng dự án tồn kho”, nhưng chưa đủ điều kiện chuyển nhượng. “Cần khơi thông điểm nghẽn này để thị trường phát triển vững mạnh hơn, giải quyết vấn đề ách tắc nguồn cung”, HoREA kiến nghị.

Lê Thủy tổng hợp theo Enternews.vn

like0