Không chỉ riêng trường hợp tại khu nhà ở xã hội thuộc dự án Bamboo Garden mà rất nhiều dự án nhà ở xã hội khác, được xây dựng hoàn thiện, bán ra với giá rẻ bào vẫn không có người mua mặc dù nhu cầu người mua nhà ở xã hội rất lớn và lượng nhà ở hiện nay chỉ đáp ứng được một con số khá nhỏ so với nhu cầu đó. Lý do tại vì sao? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé !

Nhà ở xã hội cung ít hơn cầu nhưng vẫn rất ế

Điển hình như tại dự án Khu nhà ở xã hội Bamboo Garden, tại khu đô thị Quốc Oai, Huyện Quốc Oai do Công ty cổ phần tập đoàn CEO làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng số 432 căn hộ, trong đó có 346 căn hộ nhà ở xã hội để bán, 86 căn hộ nhà ở xã hội để cho thuê. Tuy nhiên, sau 14 lần mở bán, chủ đầu tư mới bán được 188 căn hộ và chưa cho thuê được căn hộ nào.

Không chỉ riêng dự án này, mà còn rất nhiều dự án nhà ở xã hội khác, dù mở bán đến đợt thứ 4-5 hoặc hơn 10 lần vẫn rất ế ẩm và lượng bán ra khá ít.

Nhưng điều đáng nói hơn ở đây chính là nhu cầu người mua nhà ở xã hội lại rất cao. Thống kê chưa chính xác thì con số cung hiện chỉ đáp ứng một góc rất nhỏ trong con số cầu. Nhưng vì sao nhà ở xã hội tại các dự án vẫn rất ế ẩm như vậy?

Sở dĩ những dự án này phải bán trong cảnh lay lắt như vậy bởi ngoài nguyên nhân như đối tượng được mua bị thu hẹp, giá lại không rẻ hơn nhà thương mại cùng khu vực, trong khi lại bị ràng buộc điều kiện là phải 5 năm mới được chuyển nhượng thì một lý do quan trọng nhất là các dự án đều nằm ở các quận, huyện ngoại thành và khá xa trung tâm, nơi hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Như dự án Bamboo Garden nằm cạnh Đại lộ Thăng Long thuộc địa phận huyện Quốc Oai, cách trung tâm thành phố tới gần 20km; vì vậy, với những người đang làm việc ở tại nội thành dù chưa có nhà nhưng cũng không thể mua nhà về đây để ở được vì phải di chuyển quá xa.

Bình luận về nghịch lý này, ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, nhà ở chỉ là một phần của nơi ở. Cái người dân cần là nơi ở chứ không phải chỉ là nhà ở. Nơi ở phải có hạ tầng giao thông, điện nước, trường học, những cái đó không tốt thì cũng không ai ở, thứ hai là môi trường xung quanh phải đáp ứng nhu cầu làm việc của con người.

Tại Hội nghị Bất động sản quốc tế – IREC 2018 tổ chức đầu tháng 9 vừa qua, nhìn nhận từ góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Vĩnh Trân, Chủ tịch M.I.K Group cho rằng có rất nhiều người lao động đến các đô thị lớn để làm việc nhưng họ phải lựa chọn việc đi xa các khu trung tâm để sinh sống và con cái họ có thể sẽ không được thụ hưởng nền giáo dục tốt nhất.

Chính vì vậy, khi phát triển nhà ở xã hội cần có sự gắn kết việc phát triển nhà và các cơ sở giáo dục. Ông Trân cho rằng mỗi dự án nhà ở thương mại nên ra khoảng 10% để dành cho những người thu nhập thấp. Và ở đó không ai biết là ai giàu, ai nghèo, tránh tạo ra những bức tường phân biệt trong xã hội.

Lê Thủy ( Tổng hợp từ nhiều nguồn)

like1