Tại nhiều dự án chung cư hiện nay, số lượng chỗ đỗ xe không đủ để phục vụ 100% cư dân tòa nhà. Bởi vậy, dù chưa có ô tô nhưng không ít người dân sống ở chung cư vẫn bỏ tiền triệu mỗi tháng để có xuất đỗ xe.

Theo chia sẻ của anh Dũng, một cư dân sống tại dự án tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), khi nhận nhà cách đây hơn một năm, dù chưa mua được ô tô nhưng anh vẫn bỏ ra 1,5 triệu đồng mỗi tháng để đăng ký chỗ đỗ xe. Dự án chung cư hơn 500 căn hộ nhưng theo ban quản lý, số lượng chỗ đỗ xe ô tô không thể đáp ứng được nhu cầu của toàn bộ.

“Dù có chút lãng phí số tiền xí chỗ đỗ xe ô tô nhưng tôi cảm thấy sáng suốt bởi hiện tại, những người có nhu cầu gửi xe ô tô đều phải chờ vài tháng mới tới lượt”, anh Dũng cho hay.

Chị Quỳnh Trang, cùng tòa nhà với anh Dũng, cũng đang bức xúc vì hiện nay không có suất gửi xe ô tô tại tầng hầm. Ban quản lý cho biết, hiện bãi xe đã quá tải, không còn chỗ cho cư dân nhưng nếu để qua đêm thu vé lượt thì vẫn còn chỗ trống.

Cho rằng ban quản lý cố tình bắt bí cư dân nên chị Trang đòi khởi kiện. Song, nhiều cư dân cùng tòa nhà cho rằng, trong hợp đồng mua bán nhà, chủ đầu tư không cam kết toàn bộ cư dân có chỗ để xe ô tô nên khó có thể khởi kiện.

Nhiều chung cư thiếu bãi đổ ô tô trầm trọng

nàn về tình trạng thiếu chỗ đỗ xe ô tô. “Khi mua nhà khách hàng đều không quan tâm nhiều tới chỗ đỗ xe ô tô nhưng hiện nay do nhu cầu tăng nên chỗ đỗ xe lại quá tải. Tôi đăng ký mà phải chờ đợi mấy tháng chưa có suất gửi vé tháng”, anh Tùng, một cư dân tại đây cho biết.

Còn tại chung cư ở Linh Đàm, toàn bộ chỗ đỗ xe ô tô đều đã kín. Tòa chung cư hơn 500 căn hộ nhưng chỉ có khoảng hơn 100 chỗ đỗ xe, nên những cư dân mới mua xe đều phải chờ đợi không biết bao giờ mới tới lượt. Nhiều người dân sẵn sàng đóng thêm tiền để có chỗ đỗ trong tòa nhà nhưng đều bị từ chối.

Thậm chí, Ban quản lý còn giới hạn, mỗi căn hộ chỉ được gửi 01 xe máy. Ngoài ra, nhận thấy nhu cầu thực tế của mỗi căn hộ và diện tích/công suất khu vực gửi xe thực tế tại dự án, chủ đầu tư còn tạo điều kiện cho cư dân được nhận thêm 1 chỗ để xe (nếu có nhu cầu) ngoài chỗ để xe tiêu chuẩn nêu trên.

Đơn cử, để có chỗ đỗ xe ô tô, cư dân tại dự án Golden Westlake phải thuê bãi đỗ xe trả tiền ngắn hạn và đóng một lần trong thời hạn 38 năm. Nếu tính theo tháng, khách hàng sẽ phải đóng 1 triệu đồng/tháng. Nếu thuê dài hạn, cư dân sẽ phải nộp khoảng 800 triệu đồng trong 38 năm.

Khảo sát các chung cư trên địa bàn Hà Nội cho thấy, tình trạng quá tải thiếu chỗ đỗ xe ô tô đang là vấn đề nóng. Nhiều chung cư HH, CT11 Kim Văn Kim Lũ hay nhà ở xã hội Rice City đều không có chỗ đỗ xe ô tô. Người dân phải gửi ở các bãi tự phát dưới dân toà nhà. Mỗi khi cơ quan chức năng vào cuộc, người dân có ô tô lại náo loạn tìm chỗ đỗ.

Tại khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm, hầu hết các dự án ở đây đều dành phần lớn đất cho xây dựng nhà cao tầng, trong đó lại chỉ có 1 tầng hầm. Vì mật độ dân số của phường này lên tới khoảng hơn 5 vạn nên không gian để xe ô tô cho cư dân cũng đang thiếu hụt trầm trọng.

Hơn nữa, do nhu cầu cao nên nhiều chung cư đã tăng giá trông giữ xe khiến cư dân bức xúc. Đơn cử, dự án Home City do Công ty Văn Phú Invest làm chủ đầu tư bị cư dân phản ánh thu phí trông giữ xe cao.

Được biết, đối với cư dân, phí trông giữ ô tô là 1,5 triệu đồng/tháng. Với khách ra vào tòa nhà, mức phí là 25.000 đồng/giờ vào ban ngày và 40.000 đồng/giờ vào ban đêm. Dự án có 1 tầng hầm và 3 tầng nổi làm diện tích đỗ xe, phục vụ cho cư dân 4 tòa nhà với 1.222 căn hộ.

Hay cư dân Hồ Gươm Plaza cũng từng bức xúc phí gửi xe ở đây quá cao, không phù hợp với cơ sở hạ tầng và dịch vụ đi kèm. Giá vé gửi xe máy tại đây là 8.000 đồng/ngày đêm; giá vé gửi ô tô lên tới 90.000 đồng/ngày đêm, trong đó 30.000 đồng cho 2 tiếng đầu tiên, và 5.000 đồng các tiếng tiếp theo.

Tình cảnh thiếu chỗ đỗ ô tô tại nhiều khu chung cư hiện nay có phần trách nhiệm của cả chủ đầu tư lẫn người dân. Khi xem xét mua căn hộ chung cư, hầu hết người dân ít quan tâm tới vấn đề chỗ đỗ ô tô. Trong khi đó, chủ đầu tư thì quan tâm tới việc bán nhà nên cắt giảm nhiều hạng mục, trong đó có chỗ đỗ xe ô tô.

Ngày nay, việc mua xe ô tô không còn quá xa vời, khó khăn với đông đảo người dân. Vì vậy, ngay từ khi lựa chọn nơi ở, người mua nhà cần chủ động xem xét kỹ khả năng đáp ứng về hạ tầng, trong đó có chỗ đỗ gửi ô tô của dự án.

(Theo Vietnamnet)

like2