Hiện nay, trên thị trường chúng ta dễ dàng tìm được hàng loạt mẫu tin đăng rao bán căn hộ cao cấp, chung cư cao cấp hay căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang… Tuy nhiên, thực chất đằng sau những cái tên mỹ miều là sự thật khó phân. Nhiều chuyên gia nhận định đó chỉ là chiêu trò để kích thích, tìm khách, quản bá sản phẩm mà thôi.

Trong một văn bản gửi đến cơ quan chức năng, chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu nêu rõ, thị trường xuất hiện tràn lan danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, siêu sang, kèm theo những cụm từ nước ngoài như “Royal”, “Premier”, “Luxury”, “Hi-end”…

Theo đơn vị này, trên thị trường hiện có rất ít dự án đạt chuẩn cao cấp hoặc chuẩn khu đô thị kiểu mẫu. Thế nên, các danh xưng nói trên thực chất chỉ là chiêu quảng bá sản phẩm, thủ thuật câu khách.

Trong khi chưa được sự công nhận của Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập, chủ đầu tư nhiều dự án đã tự phong cho sản phẩm là hạng sang, cao cấp. Chiếu theo Khoản 13, Điều 6 của Luật Nhà ở năm 2014, các chủ đầu tư đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm hành vi bị nghiêm cấm.

Bộ Xây dựng đã có 2 Thông tư về việc phân hạng nhà chung cư trong 10 năm qua. Tuy đã có quy định về việc phân hạng nhà chung cư nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có chủ đầu tư hay ban quản trị chung cư nào lập hồ sơ đề xuất phân hạng chung cư. Điều đó cho thấy, các văn bản pháp luật chưa đáp ứng được thực tế, đòi hỏi của người tiêu dùng lẫn thị trường về tính trung thực, minh bạch và cạnh tranh lành mạnh. Vậy nên, các cơ quan chức năng cần xem xét lại tính thiết thực của các văn bản pháp luật liên quan.

Cũng theo văn bản của HoREA, dự án xây xong thì việc phân hạng cũng sẽ minh bạch hơn. Khách mua nhà đã có căn hộ thực tế nên khó bị lừa. Song, đối với dạng căn hộ hình thành trong tương lai được giới thiệu là chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, người tiêu dùng dễ mua phải sản phẩm có chất lượng không như quảng cáo.

Trước thực trạng đó, HoREA cho rằng, để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà thì cần bổ sung, sửa đổi Thông tư 31/2016 theo hướng chỉ công nhận hạng nhà chung cư cao cấp sau khi chung cư đã hoàn thành xây dựng, đã được nghiệm thu. Đồng thời, chỉ khi có văn bản công nhận của Sở Xây dựng thì dự án hình thành trong tương lai mới được quảng cáo để huy động vốn với danh xưng là dự án cao cấp.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online)

like1