Bài viết trước chúng tôi đã đề cập đến vấn đề  xu hướng lựa chọn coworking space tại Việt Nam. Hiện nay, coworking space đang phát triển rất rầm rộ và miếng bánh ngon này đang trong tay ai vẫn là một câu hỏi lớn.

Thị trường văn phòng truyền thống không còn chiếm lĩnh như trước đây, những năm gần đây, coworking space đang rất thịnh tại Việt Nam và đáp ứng được nhu cầu một môi trường làm việc mở cho các doanh nghiệp nên xu hướng này ngày càng thịnh..

Dù trên thế giới mô hình này đã hình thành và phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, mãi tới 2015 xu hướng coworking space mới thực sự xuất hiện tại Việt Nam với sự tham gia của một vài doanh nghiệp trong và ngoài nước kinh doanh với quy mô nhỏ, thường mang tính thử nghiệm.

Trong khi, trên thế giới mô hình thành có tốc độ tăng trưởng trung bình tới 50%/năm, trị giá cũng tăng chóng mặt qua các năm, điển hình là WeWork chỉ sau 7 năm ra mắt đã trở thành startup kỳ lân lớn thứ 3 tại Mỹ và thứ 6 trên thế giới với trị giá 42 tỷ USD, Ucommune (trước là Urwork) của Trung Quốc với hơn 160 điểm ở 35 thành phố mới đây cũng đã được đầu tư thêm 43.5 triệu USD ở vòng gọi vốn series C và được định giá ở mức 1.8 tỷ USD.

Không nằm ngoài xu thế đó, trong năm qua Coworking Space thực sự bắt đầu bùng nổ ở Việt Nam mặc dù thị phần còn chưa lớn. Đầu năm 2018 gã khổng lồ WeWork đã thâu tóm đơn vị coworking space lớn của Trung Quốc là NakedHub với giá 400 triệu USD, mở đường vào châu Á trong đó có Việt Nam.

 “Miếng bánh” tiềm năng này cũng đang được chia lại khi có sự xuất hiện của CoGo – đơn vị vừa mới ra mắt hồi tháng 6/2018 nhưng cũng đã để lại ấn tượng trên thị trường với chuỗi hai trung tâm lớn đầu tiên với tổng diện tích sàn hơn 5.500m2 .

Đầu tháng 8, trung tâm thứ 3 tại Hồ Gươm Plaza – 102 Trần Phú, Hà Đông đã được đưa vào hoạt động nâng tổng diện tích lên hơn 7.000m2. Theo kế hoạch đến cuối năm 2018 CoGo sẽ có 5 trung tâm với tổng diện tích hơn 12.000m2.

Có thể thấy, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm trên 58%, số lượng và diện tích các điểm coworking đã tăng lên đáng kể, những cái tên như WeWork, CoGo, Dreamplex, … càng trở nên phổ biến và được nhắc tới nhiều hơn.

Theo số liệu từ CBRE Việt Nam, nguồn cung Coworking Space không ngừng tăng cao qua các năm.

Ước tính đến hết năm 2018, thị trường coworking ở Việt nam sẽ tăng trưởng mạnh cả về số lượng lẫn quy mô, tổng diện tích coworking space cuối năm sẽ tăng trên 90.000m2. Cuộc đua giữa các nhà đầu tư trong nước với những tên tuổi mới và những ông lớn trong khu vực và thế giới được dự đoán sẽ diễn ra vô cùng sôi động và gay cấn.

Điển hình, sau thương vụ mua bán thành công nakedHUB của Trung Quốc Wework đã bắt đầu triển khai kế hoạch “bành chướng” của mình tại Việt Nam. Tháng 9 này trung tâm đầu tiên mang tên Wework đi vào hoạt động tại t.p HCM ( chuyển đổi điểm đang có của NakedHub ), điểm còn lại ở Hà Nội của NakedHub dự kiến cũng được chuyển đổi trong thời gian tới. Ngoài ra Ucommune, JustCo, the Hive… cũng đang lên kế hoạch xâm nhập thị trường Việt Nam.

Qua những tín hiệu tích cực trên cho thấy năm 2018 được kỳ vọng sẽ là một năm bùng nổ của loại hình coworking space với những thay đổi mạnh mẽ về số lượng, chất lượng cũng như quy mô của các đơn vị tham gia kinh doanh. Mô hình độc đáo và mới mẻ này hứa hẹn không chỉ đem đến những tiện ích to lớn cho người sử dụng mà còn là “miếng bánh” hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư.

Theo Trí thức trẻ

like0