Thị trường đang chững lại trông thấy trên toàn cục diện, tất cả các phân khúc từ đất nền, nhà phố đến căn hộ đều ảm đạm. Nhiều dự báo được đưa ra như sẽ có biến động lớn trong 2019 hay nay đến cuối năm có nhiều sự thay đổi ở cục diện đất nền một vài tỉnh thành….Và phân khúc căn hộ tầm trung sẽ bán chạy vào thời điểm những tháng cuối năm. Nhận định này dựa theo phân tích của một số công ty nghiên cứu thị trường, các dự án thuộc phân khúc căn hộ vừa túi tiền (1-2 tỷ đồng mỗi căn) đang ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu loại căn hộ này lại rất lớn.

 can-ho-chung-cu-gia-re

Căn hộ tầm trung mức giá từ 1,5 -2 tỷ sẽ làm điểm sáng vào cuối 2018

Thực tế, căn hộ ở mức giá thấp hoặc nhà ở xã hội hiên nay không còn chuộng nữa. Không phải vì mức bình dân của nó mà vì việc khá nhọc nhằn trong vấn đề bán lại hoặc chuyển nhượng. Song song đó, việc tung ra thị trường khá nhiều dự án căn hộ cao cấp, thông minh cùng các loại căn hộ thuộc dòng bất động sản nghỉ dưỡng như căn hộ khách sạn, Condotel…làm thị trường cung nhiều hơn cầu. Nhưng dòng sản phẩm này mức giá lại khá cao khiến người đầu tư phải cân nhắc rất kỹ lưỡng khi đầu tư. Nên phân khúc tầm trung với mức giá từ hơn 1 tỷ- 2 tỷ sớm đã chiếm lĩnh thị trường.

Trên thị trường hầu hết các dự án căn hộ có mức giá dao động từ 1,5 – 2 tỷ đồng/căn đều có giao dịch tốt. Đặc biệt, ở giai đoạn này đất nền ven Tp.HCM đang hạ nhiệt thì dòng tiền từ nhà đầu tư (NĐT) có phần hướng vào căn hộ tầm trung. Phân khúc căn hộ giá trên dưới 2 tỉ đồng được nhiều NĐT quyết định “xuống tiền” vì nhu cầu còn khá lớn.

Theo các chuyên gia, các dự án giá trên dưới 2 tỉ đồng đang khan hiếm về nguồn cung trong khi nhu cầu thực tế tiêu thụ lại khá lớn. Hầu như các dự án này chào bán ra thị trường, giao dịch thường đạt từ 80-100% ở giai đoạn đầu.

Theo đại diện CBRE Việt Nam, dòng sản phẩm vừa túi tiền vẫn là điểm sáng của thị trường BĐS trong những năm tới. Tuy nhiên, nguồn cung phân khúc này đang có xu hướng giảm rõ nét. Trong 6 tháng đầu năm 2018, lượng căn hộ mở bán tại thị trường Hà Nội và Tp.HCM đều giảm lần lượt 20% và 36% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo nguồn cung sản phẩm vừa túi tiền tiếp tục khan hiếm cho đến cuối năm 2018.

Hơn nữa, quỹ đất ngày càng hạn hẹp là điều không thể phủ nhận và đây cũng chính là một phần khiến cho căn hộ tầm trung “vụt” thành điểm sáng trong thời gian tới.  Đó là chỉ mới nhấn mạnh đến nguồn dự án đất nền bó hẹp, chưa kể đến chuyện quỹ đất cho dự án căn hộ cũng đang “bó” dần và ngày càng kiểm soát gắt gao. Những nguồn đất nằm vị trí chiến lược nay đã được đưa vào đất có thời hạn nên dự báo tương lai những chung cư căn hộ tầm trung như thế mọc lên không nhiều. Điều này càng khiến thị trường căn hộ tầm trung được sở hữu vĩnh viễn khan hiếm càng khiến thị trường phân khúc này có nhiều triển vọng .

Lê Thủy

like0