Khi thị trường bất động sản có nhiều giao động, đặc biệt là giá thành căn hộ, nhà ở bước lên một con số mới, những cặp vợ chồng trẻ khó mà tưởng. Việc mơ ước một căn hộ để ở khó thành hiện thực khi giá thành căn hộ như hiện nay thì xu hướng chọn căn hộ siêu nhỏ là xu hướng mới, nở rộ tại nhiều thành phố lớn.

Việc lựa chọn căn hộ siêu nhỏ không có gì lạ so với giá thành căn hộ như hiện nay, hơn nữa, những thành phố lớn lại rất chật chội, đông đúc, việc sở hữu một căn hộ dã là rất khó khăn.

Theo JLL, một nửa dân số thế giới hiện đang sống ở đô thị với diện tích đất hạn hẹp và mức sống cao, việc sở hữu một căn nhà trở thành thách thức lớn. Căn hộ siêu nhỏ là giải pháp hữu hiệu phần nào giải quyết áp lực nhu cầu nhà ở tại các thành phố, chỉ cần căn hộ đó nằm trong khu vực có khả năng tiếp cận các điểm giao thông công cộng. Diện tích trung bình của mỗi căn hộ siêu nhỏ vào khoảng 27-37m2 (bằng một chỗ đỗ xe hơi).

Mô hình một căn hộ siêu nhỏ và đầy đủ tiện nghi

Đáng chú ý, những căn hộ tí hon trong trung tâm thành phố là lựa chọn ưa chuộng của giới trẻ. Đây là nhóm khách hàng yêu cầu một môi trường sống hiện đại tích hợp cả ba yếu tố: sống, làm việc và vui chơi ở ngay trong đó. Nick Whitten, Giám đốc Nghiên cứu tại Anh của JLL cho biết: “Người trẻ không màng tới sự chật chội hay thiếu riêng tư, họ chỉ cần vị trí thuận lợi, khả năng kết nối và tiện nghi”.

Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Viêt Nam của JLL cho biết, nhu cầu lớn với căn hộ bình dân ở Việt Nam là minh chứng cho thấy tiềm năng của căn hộ siêu nhỏ tại Tp.HCM và Hà Nội. Phần lớn người mua nhà chỉ đủ khả năng chi trả cho những căn hộ có diện tích lớn hơn các căn hộ siêu nhỏ ở xa trung tâm thành phố. Tuy nhiên, xét về mặt tâm lý, người trẻ muốn sống ở một nơi tiện nghi nên nhóm khách hàng này có xu hướng chọn mua căn hộ siêu nhỏ với đầy đủ tiện ích và kết nối cộng đồng.

Bên cạnh căn hộ siêu nhỏ, các nhà phát triển cũng đang sáng tạo nhiều không gian nhỏ như co-living – một phân khúc mới hình thành trong nền kinh tế chia sẻ. Trong không gian co-living, những người xa lạ sống cùng nhau trong một căn nhà hoặc chung cư, dùng chung nhà bếp, phòng tắm và những không gian sống khác. Tại một số thành phố lớn trên thế giới, các nhà điều hành co-living cung cấp nhiều khu vực chung sang trọng và tổ chức các hoạt động cộng đồng nhằm gắn kết mọi người với nhau. Co-living giúp tiết kiệm chi phí thuê nhà so với việc thuê căn hộ một phòng ngủ.

Lê Thủy ( tổng hợp)

like2