Mua nhà là một quyết định trọng đại, nhất là đối với các gia đình trẻ khi họ tài chính hạn hẹp. Để mua được ngôi nhà làm nơi an cư, nhiều gia đình trẻ phải dành dụm vài năm đến cả chục năm trời là chuyện bình thường. Nhưng thời buổi bão giá, để mua được nhà đúng giá trị cần bạn phải có kinh nghiệm. Bài viết chia sẻ bạn những điều cần lưu ý khi mua nhà thời buổi bão giá.

Mua nhà thời bão giá bạn cần chú ý nhiều hơn 

Xác định nhu cầu và tài chính bản thân

Việc đầu tiên, bạn phải xác định được nhu cầu của bản thân mình: Có cần thiết phải mua nhà vào thời điểm này? Bạn mua nhà để ở hay kinh doanh. Nếu tính chất cần thiết phải có nhà ngay như; Mua nhà để ổn định con cái đi học di chuyển gần hoặc chi phí thuê nhà cao bạn mua nhà để tiết kiệm bớt chi phí…thì nên mua. Còn nếu tính chất cần thiết chưa cao, việc mua nhà có thể hoãn lại một thời gian chờ thị trường bình ổn giá lúc này bạn mua nhà sẽ lợi hơn cho bạn.

Sauk hi xác định được nhu cầu mua nhà, bạn cần xem xét thật kỹ lưỡng lại thực trạng tài chính của gia đình để hoạch định quy mô, vị trí …của nhà sẽ mua cho phù hợp. Để tránh tạo áp lực về tài chính về sau, bạn nên chọn mua nhà vừa sức với tài chính gia đình.

Tìm hiểu thị trường và so sánh các phân khúc bất động sản

Điều tra, khảo sát thị trường giúp bạn có cái nhìn tổng quát về thị bất động sản nói chung và có cái nhìn so sánh về các phân khúc bất động sản khác nhau như: nhà phố, căn hộ, biệt thự…. Sau khi khoanh vùng đối tượng, phạm vi, vị trí, mức giá, … bạn cần tìm hiểu về thị trường tại khu vực mình quan tâm bằng cách trực tiếp đến địa bàn, tham khảo qua người quen bạn bè, hoặc bạn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng internet.

Việc khảo sát điều tra thị trường sẽ giúp chúng ta nắm được mức giá tại từng khu vực mình định mua. Mặt khác, các yếu tố như an ninh trật tự, dân sinh, cơ sở hạ tầng, tiến độ mật độ dự án, chủ đầu tư… từ dự án đó. Qua đó xem xét đến yếu tố giá thành hợp lí hay chưa rồi mới quyết định mua.

Nắm bắt đúng thời cơ

Khi đã xác định mua nhà, bạn nên tỉnh táo để nắm bắt đúng thời cơ. Đừng vì quá vội vàng chạy theo lợi nhuận ảo của những cơn sốt ảo hay ham rẻ mà chọn nhầm nhà ở những dự án không chất lượng.

Thời cơ chin mùi chính là lúc thì trường không quá bùng nổ quá tầm kiếm soát dễ sinh sốt ảo hay bong bóng.

Một khi tìm được nhà tốt, dự án tốt xác định mua ngay giai đoạn đầu để được hưởng giá tốt nhất từ chủ đầu tư và không mất tiền cho nhiều khâu chuyển nhượng và sang tay…

Lựa chọn mua nhà, căn hộ khi chủ đầu tư có nhiều chính sách ưu đãi đối với khách hàng giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

Nghệ thuật trong đàm phán, thỏa thuận

Trong thời bão giá, giá cả bất động sản tăng khiến việc mua nhà, mua căn hộ cũng gặp khó khăn .

Trên thực tế, giá bán nhà tại các khu đất nền được chủ nhà hay chủ đầu tư hộ bán với mức giá cao nhất có thể để thông qua đàm phán đưa ra được mức giá hợp lí cho cả 2 bên. Người mua nếu thông minh cùng với kỹ năng thuyết phục và am hiểu về nhà đất có thể mua lại nhà hay căn hộ với giá trị thấp hơn từ vài triệu đến vài chục triệu.

Mẹo mua nhà hay mua căn hộ chung cư là bạn nên cố gắng chê ngôi nhà bạn muốn mua như màu sơn, đồ dùng, tiện tích, … để có khả năng được giảm giá.

Lê Thủy

like4