Bong bóng bất động sản là một điều đáng sợ đối với nhiều người cả người dân thường lẫn người đầu tư mà nhất là đối với người đầu tư. Nhiều gia đình ly tán, nhiều cặp vợ chồng ly hôn, nhiều công chức nghỉ việc cũng vì “ bong bóng” bất động sản vỡ và hệ lụy của nó sau đó.

Nguy cơ “ bong bóng” bất động sản sẽ  tái diễn trong năm tới theo nhiều đánh giá của các chuyên gia. Nhất là gần đây nhiều vụ việc dấy lên liên quan đến các trung tâm môi giới, cò đất lộng hành cố ý bắt tay đẩy cao giá đất. Điển hình nhất là vụ việc ở Đồng Hới và Đà Nẵng trong thời gian qua.

Điều này cảnh báo cơ quan chức năng, những người có trách nhiệm trong vụ việc cần cẩn trọng hơn nữa, bám sát tình hình thị trường và có biện pháp ngăn chặn, kiểm soát khi “ bong bóng” bất động sản xảy ra.

 “Bong bóng” bất động sản theo chu kỳ 10 năm

Cách đây trên dưới 10 năm, vào các năm từ 2008-2013, không ít người kinh doanh bất động sản ở các  thành phố lớn, các khu vực đặc biệt ảnh hưởng đến cơn lốc bất động sản nặng nền đã tan gia bại sản vì lướt theo giá đất do các “cò đất” đẩy lên. Chỉ trong một thời gian ngắn, có nhiều cặp vợ chồng ly hôn, nhiều cán bộ, công chức mất việc vì liên quan đến buôn bán đất đai.

Có những con đường vừa mở ra giá đất bị đẩy lên cao gấp 3 đến 5 lần giá trị thực, các “cò đất” tìm cách đẩy giá sau đó nhiều “cò” rút đi còn những người dân địa phương mua găm đất thường rơi vào bể nợ hoặc phá sản. Và vì vậy hàng loạt lô đất, thửa đất khi mua bán có giá 5-10 tỷ đồng đến nay đã 10 năm trôi qua vẫn để cỏ mọc um tùm.

Nhiều người vay ngân hàng mua đất sau đó đành cầm cố lại sổ đỏ cho ngân hàng, thậm chí nhiều người vay nóng lãi suất cao để lướt đất, chỉ cầm cự được năm bảy tháng phải bán cả nhà để trả nợ.

Theo các chuyên gia bất động sản, có thể khẳng định giá đất tăng đột biến ở thành phố Đồng Hới thời gian qua không phải phát triển theo quy luật cung cầu mà là có dấu hiệu “bong bóng” làm giá từ các trung tâm môi giới bất động sản, các “cò đất”, các nhà đầu tư từ nhiều nơi khác đến bởi: Hễ cứ thành phố mở ra con đường mới nào, hoặc khu đô thị mới nào thì nơi đó đất sốt, giá đất nền ít nhất tăng 50%, thậm chí có nơi tăng 300-500%, sau vài tháng thì giá lại xuống, thậm chí có nhiều người “ôm đất” muốn bán nhưng đành để yên chờ đợi vì giá đất hạ nhiệt.

Theo ông Nguyễn Văn Nam, một chuyên gia bất động sản có tiếng ở miền Trung thì giá đất ở Đồng Hới tăng đột biến theo chu kỳ 10 năm bởi các “cò đất”, các trung tâm môi giới bất động sản làm ăn kiểu chụp giật, họ chú ý vào 2 yếu tố để tập trung khai thác.

Thứ nhất, cơn sốt đất năm 2008-2013 đi qua, sau 10 năm lao động làm việc nhiều người tích trữ được tiền bạc, của cải có dư nên không ít người thích chọn việc mua đất để đầu tư. Nắm bắt được tâm lý người dân, các “cò đất” từ nơi khác đổ về tung thủ thuật đẩy giá đất lên cao so với giá trị thực của sản phẩm để mua đi bán lại.

Vì vậy, người mua đất ở địa phương sẽ gặp rủi ro khá cao. Thứ hai, “ăn theo” việc quảng bá phát triển du lịch ở Quảng Bình nên nhiều người gom đất, song thực tế phát triển du lịch nơi đây không như kỳ vọng của nhiều người…

Lê Thủy

like37